Tứ phủ thánh mẫu

Điện thoại: 0966 662 332

Email: tuphuthanhmau0966662332@gmail.com

Trang chủ»Tin hot»TỨ PHỦ THÁNH CÔ»Cô Đôi Thượng Ngàn – Sơn Tinh Công Chúa

Cô Đôi Thượng Ngàn – Sơn Tinh Công Chúa

 

Cô Đôi Thượng Ngàn – Sơn Tinh Công Chúa

 

Cô Đôi Thượng Ngàn là vị thánh cô nổi tiếng trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô vốn là con vua Đế Thích trên Thiên Cung, được phong là Sơn Tinh Công Chúa lừng lẫy bốn phương. Đền thờ cô trải dài từ Đông Cuông Tuần Quán cho đến

Nho Quan Ninh Bình và Cao Phong Hòa Bình

 

Cô Đôi Thượng Ngàn là ai?

Cô Đôi Thượng Ngàn là một trong Tứ Phủ Thánh Cô linh thiêng danh tiếng lẫy lừng.Cô đứng thứ hai trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô sau Cô Đệ Nhất Thượng Thiên và ngay trước Cô Bơ Thoải.

Cô Đôi Thượng Ngàn có phép tiên có tài chấm đồng và bắt đồng.Ngoài ra cô còn là tiên cô cai quản kho lộc Sơn Lâm Sơn Trang.Người trần gian ai mà nhất tâm thường được cô ban thưởng nhưng nhược bằng có nợ mà không mau trả lễ cô sẽ bắt phạt nặng hơn.

Về sự tích Cô Đôi Thượng Ngàn thì cô vốn là con Vua Đế Thích trên Thiên Cung được phong Sơn Tinh Công Chúa ra vào hầu cận bơ tòa Vua Mẫu trong điện ngọc

Cô giáng trần vào một nhà chúa đất tại Ninh Bình.Lớn lên cô trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp với nước da trắng muốt tóc xanh mượt mà mặt tròn lưng ong

sắc sảo thông minh.Sau này khi gặp được Đức Diệu Tín Thuyền Sư Lê Mại Đại Vương chính là Mẫu Thượng Ngàn,Bà Chúa Sơn Trang thì cô quyết định theo mẫu học đạo phép về giúp dân.

 

Sau này, khi về lại Thiên Cung, cô được theo hầu cận Mẫu Thượng Ngàn Đông Cuông Tuần Quán. Cô được Mẫu Bà truyền cho muôn đạo phép rồi được cử xuống giúp người rừng thống nhất ngôn ngữ. Cũng có người cho rằng cô về thiên và được theo hầu cận Chầu Đệ Nh.

Lúc thanh nhàn, cô thường về ngự cảnh sơn lâm núi rừng nơi đất Ninh Bình xưa cô giáng trần. Trong ba gian đền mát, cô cùng các bạn tiên vui thú tháng ngày trên sườn dốc Bò, có khi cô hiện ra làm người thiếu nữ xinh đẹp rồi cùng luận bàn văn thơ với các bậc danh sĩ. Tài năng văn ca thơ phú và vốn hiểu biết của cô khiến bao kẻ ngưỡng mộ, mến phục. 

Tên gọi khác của Cô Đôi Thượng Ngàn

Cô Đôi Thượng Ngàn vô cùng linh thiêng. Cô anh linh dạy khắp bốn phương nên đệ tử vô số. Tại một số vùng, người ta lại gọi cô bằng cái tên khác biệt ứng với sự tích thánh cô được truyền tụng tại đó. Như Cô Đôi Thượng hay Cô Đôi theo cách gọi của người dân Ninh Bình, đây cũng là cách gọi phổ biến. Hay Cô Đôi Đông Cuông là do truyền tụng rằng cô là người hầu cận Mẫu Thượng Ngàn Đông Cuông.

 

Dâng lễ Cô Đôi Thượng Ngàn

Cô Đôi là người có nhiều quyền phép lại có tấm lòng bao dung, thường ban phước lành cho những người nhất tâm. Nên vào những tiết lớn, ngày tiệc trong năm, không chỉ những người lập đàn mở phủ đến cúng lễ cô mà cả những con hương tâm thành hướng thiện cũng đến để dâng lễ cô, cầu cô phù hộ độ trì cho gia đình bình an, sức khỏe, tài lộc, may mắn.

Sắm lễ dâng Cô Đôi Thượng Ngàn

Thông thường, những người đến lễ sắm một mâm cỗ đầy đủ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, một cơi trầu, quả cau, một cút rượu, xôi thịt, một tập giấy tiền, thẻ hương cùng một cánh sớ trình cô.

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

 

 

 
 

Đạo mẫu Việt Nam

Liên hệ

Trang chuyên chia sẻ tâm linh cho người Việt

  

zalo